logo luxury pro Tuấn Luxury

Cách sử dụng đồng hồ cơ cho người mới bắt đầu

Cách sử dụng đồng hồ cơ cho người mới bắt đầu.

Đồng hồ cơ là một trong những dòng đồng hồ đắt tiền và tinh xảo bậc nhất mà con người đã chế tạo ra. Tất cả các hoạt động trong đồng hồ đều sử dụng dựa trên nguyên lý cơ học nên động cơ bên trong thường rất bền nếu bạn biết cách sử dụng và bảo quản đúng cách. Vậy cách sử dụng đồng hồ cơ chuẩn xác và lâu bền cho người mới bắt đầu là gì, cách lên cót đồng hồ cơ như thế nào, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé!

Các linh kiện trong đồng hồ cơ được sắp xếp kỹ càng đến từng khớp nối (Ảnh: Internet)

Các linh kiện trong đồng hồ cơ được sắp xếp kỹ càng đến từng khớp nối (Ảnh: Internet)

Cách lên dây cót đồng hồ

Trong những cách sử dụng đồng hồ cơ chính xác, thì việc lên dây cót đồng hồ cơ thế nào cũng được rất nhiều người quan tâm. Có 3 cách lên dây cót thông dụng và đơn giản có thể thực hiện là:

 • Chỉ cần đeo đồng hồ

Ngày nay, ngoài dòng đồng hồ cơ Handwinding thì tất cả các dòng đồng hồ cơ khác đều được trang bị thêm cơ chế tự động lên dây cót. Chỉ cần đeo đồng hồ lên tay thì các linh kiện trong đồng hồ sẽ tự vận hành và sản sinh ra năng lượng bên trong.

Đây được xem là cách lên dây cót đồng hồ cơ tự nhiên và đơn giản nhất. Tuy nhiên, để đồng hồ cơ sử dụng lâu dài nên tránh đeo đồng hồ khi vận động mạnh, tắm rửa, đi bơi… để bảo quản tốt nhất.

 • Lắc đồng hồ

Trong trường hợp đeo đồng hồ nhưng bên trong chưa chuyển động bạn có thể tạo ra những “chuyển động ảo” bằng cách lắc đồng hồ qua lại. Việc này sẽ giúp linh kiện cơ khí bên trong sản sinh ra năng lượng nhanh hơn.

Có một điều cần lưu ý là không nên lạm dụng cách này quá mạnh hay quá nhanh, có thể ảnh hưởng đến cấu trúc bên trong và làm sai lệch vị trí các linh kiện.

 • Xoay núm vặn

Một trong những cách lên dây cót đồng hồ trong tuyển tập cách sử dụng đồ hồ cơ chuẩn xác là lên dây cót thủ công. Hầu hết các đồng hồ cơ trên thị trường đều được trang bị cơ chế này. Bạn chỉ cần xoay núm vặn thuận hay ngược chiều kim đồng hồ theo hướng dẫn khi mua.

Tuỳ theo năng lượng cót trên đồng hồ mà xoay trung bình từ 5-20 vòng, xoay núm đến khi nào cảm thấy cứng lại thì ngừng, không tiếp tục xoay vì điều đó sẽ dẫn đến việc đứt cót.

Xoay núm vặn trên đồng hồ nhẹ nhàng để tạo năng lượng cho đồng hồ cơ (Ảnh: Internet)

Xoay núm vặn trên đồng hồ nhẹ nhàng để tạo năng lượng cho đồng hồ cơ (Ảnh: Internet)

Để sở hữu 1 chiếc đồng hồ cơ chính hãng của một số thương hiệu nổi tiếng như Rolex hay Hublot là không phải điều dễ dàng. Tuy nhiên chỉ với một mức giá phù hợp bạn đã có thể nhận ngay một chiếc đồng hồ replica cao cấp tại Hàng Hiệu Siêu Cấp Luxury.

Xem thêm một số bài viết liên quan:

Mách nhỏ bạn những cách sửa đồng hồ đeo tay đơn giản không cần ra tiệm

Mách nhỏ bạn những cách sửa đồng hồ đeo tay đơn giản không cần ra tiệm

Nữ đeo đồng hồ tay nào? Những mẫu đồng hồ tay nữ mới nhất hiện nay

Cách sử dụng đồng hồ cơ

Tìm hiểu những cách sử dụng đồng hồ cơ chính xác và lâu dài là một trong những thắc mắc của rất nhiều người. Vì sử dụng sai cách và không bảo quản có thể ảnh hưởng đến chất lượng, gây ra sai số, tuổi thọ không bền.

Đeo đồng hồ cơ đúng cách sẽ giúp đồng hồ bền hơn (Ảnh: Internet)

Đeo đồng hồ cơ đúng cách sẽ giúp đồng hồ bền hơn (Ảnh: Internet)

 • Đeo đồng hồ mỗi ngày ít nhất 8 tiếng

Theo như các nhà chế tạo đồng hồ, thì việc sử dụng đồng hồ cơ tự nhiên nhất là đeo đồng hồ trên tay tối thiểu 8 tiếng. Đeo đồng hồ trên cổ tay sẽ giúp đồng hồ tự sản sinh ra năng lượng giúp các linh kiện cơ khí bên trong chuyển động.

 • Lên dây cót thủ công nếu không đeo

Khi bạn hoạt động cả ngày không tiện để đeo đồng hồ cơ thì việc lên dây cót thủ công bằng các “chuyển động ảo” sẽ giúp đồng hồ cơ được hoạt động và tránh các tình trạng đứng máy hay sai ngày, giờ.

 • Không để đồng hồ trống hơn 40 tiếng đồng hồ

Mỗi đồng hồ cơ đều có cơ chế trữ cót riêng, khi dây cót được lên đầy đủ thì bộ máy sẽ có năng lượng để hoạt động trung bình trong vòng 40 giờ (tuỳ loại đồng hồ sẽ có thời gian cao hoặc thấp hơn). Việc để đồng hồ quá 40 giờ không sử dụng sẽ tạo ra tình trạng chết máy không hoạt động nên bạn cần chú ý kỹ về thời gian sử dụng nhé.

Bộ máy linh kiện bên trong đồng hồ cơ được chế tác rất tinh xảo (Ảnh: Internet)

Bộ máy linh kiện bên trong đồng hồ cơ được chế tác rất tinh xảo (Ảnh: Internet)

 • Tra dầu định kỳ

Khi sử dụng đồng hồ cơ quá lâu thì các linh kiện bên trong thường sẽ hao mòn và mất đi chất nhờn khiến chúng không thể hoạt động. Lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ đồng hồ và tạo ra các tiếng động khó chịu khi vận hành. Vì thế, trong khoảng thời gian từ 2-4 năm, cần tra dầu vào đồng hồ 1 lần để đồng hồ luôn trong trạng thái linh hoạt nhất để sử dụng.

 • Không đặt đồng hồ gần các thiết bị truyền sóng

Một trong những cách sử dụng đồng hồ cơ chính xác là hạn chế đặt đồng hồ gần tivi, cục wifi, điện thoại. Điều này sẽ khiến đồng hồ bị nhiễm từ và gây ảnh hưởng đến độ chính xác cho đồng hồ. Hạn chế để mặt đồng hồ ngửa lên trời mà nên đặt chúng trên một tấm vải mềm để tạo chuyển động tốt nhất cho các linh kiện bên trong.

Tham khảo: Cách đeo đồng hồ nam chuẩn lịch lãm

Một vài lưu ý khi dùng đồng hồ cơ

 • Để đồng hồ tránh xa các vật cứng
 • Hạn chế làm rơi đồng hồ
 • Không sử dụng khi đi bơi, tắm rửa, xông hơi hay đang hoạt động mạnh
 • Tránh để đồng hồ ở những nơi có từ trường mạnh như tivi, loa, nam châm, cục phát wifi
 • Nhiệt độ khi bảo quản đồng hồ là từ 10-40 độ C
 • Bảo quản kỹ càng nếu không sử dụng, không để trẻ em nghịch
 • Cần lên dây cót hàng ngày để đồng hồ luôn trong trạng thái tốt nhất

Tham khảo: Con trai đeo đồng hồ tay nào? Gợi ý một số mẫu đồng hồ dành cho nam 2022

Trên đây là một số thông tin về cách sử dụng đồng hồ cơ chuẩn xác cho người mới bắt đầu. Nếu bạn đang tìm hiểu và quan tâm đến các dòng đồng hồ cơ, Hàng Hiệu Siêu Cấp Luxury sẽ giúp bạn tư vấn chi tiết các mẫu đồng hồ cơ mới nhất và tốt nhất cho khách hàng thông qua số điện thoại 0859 345 444 hoặc địa chỉ 126A Cau Dat, Ngo Quyen, Hai Phong.

Hàng Hiệu Siêu Cấp Luxury Chuyên Đồng Hồ Replica uy tín hàng đầu

Hàng Hiệu Siêu Cấp Luxury Chuyên Đồng Hồ Replica uy tín hàng đầu

Đọc thêm:

Thương hiệu đồng hồ Việt Nam – Top 5 thương hiệu nổi tiếng

CÁCH ĐEO ĐỒNG HỒ DÂY KIM LOẠI

Các cách đọc đồng hồ nước chính xác nhất

Những cách giúp phân biệt Hublot thật giả

Nhấn vào dây để đánh giá
.
.
.
0388 996 668