Tuấn Luxury

Đồng hồ trong tiếng anh là gì ? Những cách gọi khác của đồng hồ.

Nếu tại Việt Nam gọi là đồng hồ thì đồng hồ trong tiếng anh là gì ? Hãy để chúng tôi giúp bạn trả lời câu hỏi trên cũng như tìm hiểu các cách gọi khác nhau của đồng hồ tại các nước trên khắp thế giới nhé!

đồng hồ trong tiếng anh là gì
Đồng hồ trong tiếng anh là gì ? Những cách gọi khác của đồng hồ.

Đồng hồ là gì ?

Vào thời xa xưa đồng hồ là một từ Hán-Việt dùng để chỉ công cụ làm bằng nước có khả năng xác định được thời gian của Trung Quốc (hoặc Hy Lạp) cổ đại. Công cụ này bao gồm hai phần:

  • Phần trên chứa nước và có các lỗ nhỏ để nước chảy xuống
  • Phần dưới chứa nước nhỏ xuống và có một cái cọc khắc vạch tạo thành một thước đo thời gian
đồng hồ trong tiếng anh là gì
Đồng hồ là gì ?

Với sự tính toán của người xưa thì khi nước dâng lên 1 vạch nghĩa là thời gian đã trôi qua 14 phút 24 giây, khoảng thời gian này được gọi là một khắc. Vào một thời gian sau, khi đồng hồ phương Tây với công nghệ hiện đại hơn du nhập vào phương Đông đã làm cho 1 khắc được làm tròn lên 15 phút.

Và công cụ đo giờ này được gọi là lậu hồ có nghĩa là bình nhỏ giọt và bởi hai bộ phận chứa nước cho lậu hồ đều làm bằng chất liệu đồng nên nó còn được gọi là đồng hồ (bình bằng đồng). Đồng hồ đã được du nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam và được dùng phổ biến ở nước ta. Từ “đồng hồ” được dùng cho tất cả các công cụ thiết bị đo đạc thời gian ở Việt Nam ta từ thời xa xưa.

Đồng hồ trong tiếng anh là gì ? 

đồng hồ trong tiếng anh là gì
Đồng hồ trong tiếng anh là gì ?

Nếu ở Việt Nam chúng ta dùng với tên gọi “đồng hồ” thì đồng hồ trong tiếng anh là gì?

 Vương quốc Anh được biết đến từng là một cường quốc về công nghiệp vì thế mà ngành chế tác đồng hồ không còn xa lạ tại đây. Với việc sở hữu vô số bậc thầy trong ngành chế tác đồng hồ từ đó làm cho trình độ sản xuất đồng hồ ở Anh luôn đạt đến một chất lượng rất cao.  Đồng hồ trong tiếng Anh là Watch, đây là từ ngữ chỉ chung cho nhiều loại đồng hồ như : đồng hồ đeo tay, đồng hồ bỏ túi, các loại đồng hồ cỡ nhỏ…. Nhưng còn có rất nhiều từ ngữ khác để chỉ đồng hồ, sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số từ ngữ khác về đồng hồ trong tiếng Anh.

Có những cách để gọi đồng hồ trong tiếng Anh (bao gồm Mỹ và các nước sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ) có thể tóm tắt như sau:

  • Đồng hồ tiếng Anh là: watch, watches, timepieces
  • Đồng hồ đeo tay tiếng Anh là: wrist watch
  • Đồng hồ pin (thạch anh) tiếng Anh là: quartz watch
  • Đồng hồ cơ tiếng Anh là: mechanical watch, chỉ chung tất cả các loại đồng hồ cơ.
  • Đồng hồ tự động tiếng Anh là: automatic watch hoặc self winding watch, đều là thuật ngữ chỉ đồng hồ cơ tự động lên dây.
  • Đồng hồ lên dây thủ công tiếng Anh là: manual winding watch, hand winding watch, hand wind watches, hand wound watches, đều là thuật ngữ chỉ đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay.

Lịch sử phát triển của đồng hồ qua từng thời kỳ

đồng hồ trong tiếng anh là gì
Lịch sử phát triển của đồng hồ qua từng thời kỳ

Từng dấu mốc lịch sử của đồng hồ đeo tay

Từ đầu những năm 1571, một trong những chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên đã xuất hiện. Bá tước Leicester đã có vinh dự tặng nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhất lúc bấy giờ chiếc đồng hồ được đính kèm lắc tay gắn kim cương. Và nữ hoàng Elizabeth trở thành người đầu tiên sở hữu đồng hồ đeo tay.

đồng hồ trong tiếng anh là gì
Từng dấu mốc lịch sử của đồng hồ đeo tay

Vào năm 1770, một nhà chiếm tinh học người Thụy Sĩ đã tạo ta được đồng hồ cơ có khả năng tự lên cót. Ông chính là Abraham-Louis Perrelet người sáng tạo nên đồng hồ dây cót.

Có từ rất sớm như thế nhưng đến tận những năm 1880 đồng hồ đeo tay mới lần đầu được ra mắt công chúng. Đồng hồ được ra mắt đầu tiên tại đất nước được mệnh danh là cái nôi của ngành đồng hồ – Thụy Sỹ.  Girard-Perregaux được biết đến là thương hiệu đồng hồ đầu tiên trên thế giới. Đồng hồ chỉ chuyên phục vụ cho lực lượng quân đội Đức.

Đến năm 1912,  đồng hồ đeo tay đã được nâng cấp lên với khả năng hiển thị được ngày tháng. Năm 1915, sau nhiều lần nghiên cứu và cải tiến, đồng hồ chống nước đầu tiên ra đời. Sáng kiến này đóng vai trò quan trọng khi phục vụ quân đội trong lần thế chiến thứ nhất.

Đồng hồ đeo tay đã thay đổi như thế nào qua từng thời kỳ

Với 3 đặc điểm về kích cỡ, kim chỉ thời gian và tính năng được cải thiện dần theo thời gian. Chúng phản ánh được sự thay đổi rõ nét của đồng hồ qua các thời kỳ như sau :

đồng hồ trong tiếng anh là gì
Đồng hồ đeo tay đã thay đổi như thế nào qua từng thời kỳ

» Kích cỡ của đồng hồ: là chi tiết thay đổi lớn nhất. Dõi theo hành trình thay đổi, chiếc đồng hồ thời đầu là bản lớn nhưng được thu nhỏ lại khi đến thời kỳ đồng hồ bỏ túi. Tuy nhiên, đồng hồ đeo tay sau giai đoạn đó lại được tăng dần về kích thước. Cụ thể, trước những năm 60 thì đường kính mặt số đồng hồ đeo tay là 28 – 32mm. Ngày nay, kích thước này được mở rộng lên đến 38 – 42mm.

» Kim chỉ thời gian của đồng hồ: Thời kỳ đầu, kim đồng hồ thô, nhìn kém thẩm mỹ và cũng nhanh hỏng. Lý do là vì kim đồng hồ không có lớp bảo vệ, chống gỉ. Hiện tại, kim thời gian đồng hồ đã thanh thoát và chắc chắn hơn nhiều.

» Tính năng của đồng hồ: Trước đây, đồng hồ chỉ đơn giản được dùng để xem thời gian. Bây giờ thì khác, đồng hồ đóng vai trò như một chiếc điện thoại thông minh thu nhỏ trên tay. Một số thương hiệu đồng hồ nổi tiếng thế giới như Seiko, Orient, Casio… còn có tính năng lặn biển, chỉnh thời gian theo múi giờ nước khác…

đồng hồ trong tiếng anh là gì
Đồng hồ trong tiếng anh là gì ?

Qua bài viết “đồng hồ trong tiếng anh là gì” chúng tôi hi vọng sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Từ đó có những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng sản phẩm đồng hồ.

Nhấn vào dây để đánh giá
.
.
.
0388 996 668